HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THẦY CÔ GIÁO CÙNG CÁC EM HỌC SINH TRỒNG CÂY Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ HÒA 3

Thứ bảy - 05/10/2019 09:38
Năm học 2019 – 2020 là năm học tiếp tục rèn kĩ năng sống cho các em học sinh Tiểu học. Nhất là  trải nghiệm: Công việc  Nhà Nông - Giáo dục gắn liền với lao động sản xuất. Để có được cảnh quan nhà trường " Xanh – Sạch - Đẹp", tạo ra môi trường học tập thân thiện, khuôn viên nhiều cây xanh cho học sinh vui chơi giải trí.

Ngay trong buổi sinh hoạt đầu tiên của tháng 9 - Cô Lê Thị Kim Thúy - Hiệu Trưởng trường tiểu học Phú Hòa 3 đã phát động chương trình hoạt động trải nghiệm của nhà trường trong tháng 10 là: “ Trồng cây xanh tại các bồn cây ở khuôn viên sân trường”. Nghe xong các em đều rất hứng thú. Để thực hiện buổi trải nghiệm các lớp cần chuẩn bị các dụng cụ như: Cuốc, xô, gáo, bình tưới ,phân bón…. Các lớp bàn tán rất sôi nổi, các em học sinh đều nhận rất thích thú và vui tươi thực hiện. Ngồi dự buổi sinh hoạt của lớp nghe những ý kiến bàn bạc của các em nghe rất vui, phấn khởi và tự hào về học sinh của mình. Mặc dù các em còn rất nhỏ nhưng các em đã mạnh dạn đưa ra các ý tưởng của mình trong hoạt động trải nghiệm. Song chúng tôi vẫn không khỏi những băn khoăn: “Liệu các em có thể thực hiện được  các buổi trải nghiệm đó không?” Và rồi các buổi trải nghiệm cũng đã đến.

cx1
Thầy cô giáo trường Tiểu học Phú Hòa 3 chuẩn bị cây cho buổi trải nghiệm.

Mở đầu cho buổi trải nghiệm trồng cây xanh thầy cô giáo giới thiệu: “ Với các em học sinh. Hôm nay trường chúng ta sẽ tổ chức buổi trải nghiệm trồng cây xanh .Trong trường mình đã có bạn nào biết trồng cây chưa?”. Rất nhiều cánh tay giơ lên, có bạn nói: “Mình đã được trồng cây xanh cùng với bà ở nhà”. Bạn khác nói: “ Mình học được cách trồng cây từ mẹ của mình”....Hôm nay các thầy cô giáo hướng dẫn các em để bạn biết làm, rồi bạn về nhà làm cho mọi người biết nhé.”

cx12
Hình ảnh các em học sinh trường tiểu học Phú Hòa 3 thảo luận ở lớp.

Đầu tiên để chuẩn bị trồng các em phải tiến hành cuốc đất, nhỏ cỏ, ....Khi làm các em cần chú ý quan sát để đảm bảo an toàn lao động nhé. Khi tra lân song các em cần lấp một lớp đất mỏng cho kín lân và khi trồng các em để đứng cây rau rồi vun đất lấp kín phần gốc rau nhé. Các em đã nắm rõ chưa nào ? ” Tất cả các em đồng thanh: “Rồi ạ!” .Các em học sinh nhanh chóng bắt tay vào công việc. Các thành viên trong các lớp đều tích cực tham gia.

cx16
Hình ảnh các em học sinh trường Tiểu học Phú Hòa 3 đặt cây xanh vào bồn xe sau khi cho phân bón.

Sau đây là một số hình ảnh diễn ra trong quá trình thầy cô giáo và các em học sinh trồng cây xanh ở trường:

cx2

cx8

cx13

cx14

cx5

Sau khi tra lân, lấp đất lên lân các em thực hiện việc trồng rau và khi trồng cây xong các em tiến hành tưới nước để giúp cây không bị héo. Hàng ngày các lớp đã phân công chia các nhóm ra để chăm sóc, nhóm tưới nước vào các buổi sáng và chiều, nhóm nhặt lá cây, nhổ cỏ...

cx6

Qua buổi trải nghiệm trồng cây các em rất thích thú tham gia tích cực để hoàn thành được sản phẩm của mình. Thông qua hoạt động trải nghiệm này các em thêm yêu lao động và biết quý trọng sản phẩm của mình làm ra. Đây thực sự là buổi trải nghiệm đáng nhớ với các em học sinh. Để sản phẩm của các em thực sự có ích phục vụ trong đời sống hàng ngày thì các em còn cần phải làm tốt hoạt động chăm bón cây.