Tuyên Truyền Phòng Bệnh Đau Mắt Đỏ

Thứ ba - 03/10/2023 16:44
Nguyên nhân chủ yếu của bên đau mắt đỏ là do virus Adenovirus, hoặc do vi khuẩn liên cầu tụ cầu gây ra.
Bệnh thường gặp vào mùa hè hoặc cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao khi giao mùa.

*Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai.
Triệu chứng thường gặp là người bị bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt, dử mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh.
Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ(do cương tụ mạch máu), đau nhức, nồi cộm, chảy nước mắt.
Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.
Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu dể bệnh nặng mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc.. hậu quả sẽ lớn hơn.
*Cách xử trí khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.
Lau rửa ghèn, dử mất ít nhất  lần một ngày băng khăn giấy ẳm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại. không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.Tránh khói bụi đeo kính cho mắt.
Những trẻ bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh.
Khi trẻ bị đau mắt, thông thường sẽ bị 1 bên mắt trước, bố mẹ và người nhà cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho mắt cọn lại.
Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn,dử và nước mắt chảy ra(làm tương tự đối với người lớn).
Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.
H 12