Chuyên đề " Phòng chống tai nạn thương tích trong nhà trường"

Chủ nhật - 05/07/2020 08:39
Sáng ngày 03/07/2020, trường Tiểu học Phú Hòa 3 tổ chức chuyên đề "Phòng chống tai nạn thương tích trong trường học " cho các em học sinh. Buổi sinh hoạt có sự tham gia của Ban giám hiệu, Đoàn thanh niên, Đội, y tế cùng với toàn thể học sinh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5.
Như chúng ta đã biết tai nạn thương tích là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi tiểu học. Vì ở lứa tuổi này các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Mặc dù nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh đã và đang được thực hiện, nhưng tình hình học sinh nhập viện vì tai nạn thương tích vẫn chưa giảm. Vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do tai nạn thương tích chúng ta cùng tìm hiểu về tai nạn thương tích và các biện pháp phòng tránh.

Để phòng tránh tối thiểu các tai nạn thương tích xảy ra trong trường giáo viên ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa như:

1Phòng ngã:

+ Không cho học sinh chơi gần những nơi không an toàn.

+ Bàn ghế, đồ chơi hỏng, không chắc chắn phải được sửa chữa ngay.

+ Dụng cụ thể dục thể thao phải chắc chắn, đảm bảo an toàn.

+ Đi chơi đúng nơi quy định và thực hiện theo sự hướng dẫn.

2. Phòng ngừa đánh nhau, bạo lực trong trường học

+ Giáo dục ý thức cho các em không được xô đẩy, đánh nhau trong trường.

+ Không cho các em mang đến trường các vật sắc nhọn nguy hiểm như dao, kéo và các vật sắc nhọn, .....

+ Giáo viên thường xuyên quản lý, giám sát học sinh ở mọi lúc, mọi nơi, giáo dục trẻ đoàn kết.

3. Phòng ngừa tai nạn giao thông

+ Trong giờ học, giờ chơi phải đóng cổng, không cho học sinh chạy ra đường chơi.

+ Phải có biển báo trường học cho các loại phương tiện cơ giới ở khu vực gần trường học.

+ Hướng dẫn trẻ thực hiện các quy định an toàn giao thông.

+ Tuyên truyền phụ huynh không đi xe máy trong sân trường. Để xe ngoài cổng khi đón học sinh.

4. Phòng ngừa bỏng, nhiễm độc

+ Bảng điện ở phòng học và các phòng chức năng khác phải để cao, tuyệt đối không để đồ đun nấu trong phòng.

+ Không cho các cháu tới bếp nấu nướng và chia ăn ở nhà bếp.

+ Luôn quan tâm chăm sóc học sinh, không để học sinh chơi một mình ở các nơi có thể xảy ra tai nạn.

+ Để thuốc và hóa chất ngoài tầm tay với của học sinh. Không cho học sinh tự uống thuốc.

5. Phòng ngừa điện giật

+ Luôn kiểm tra các đồ dùng bằng điện, che kín các ổ điện ở thấp không cho học sinh nghịch

+ Hệ thống điện trong lớp phải an toàn: không để dây trần, dây điện hở, bảng điện để cao.

6. Phòng ngừa ngộ độc thức ăn

+ Không ăn hàng rong xung quanh cổng trường.

+ Thực phẩm thức ăn nhà bếp, nước uống phải đảm bảo vệ sinh.

7. Phòng ngừa đuối nước

+ Giếng, bể nước trong trường phải có nắp đậy an toàn.

Qua buổi sinh hoạt nhà trường trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên. Vì tương lai tốt đẹp của con em chúng ta, mỗi giáo viên và học sinh hãy nâng cao ý thức chăm sóc, giáo dục và bảo vệ học sinh, tạo môi trường an toàn và lành mạnh để học sinh phát triển toàn diện, góp phần xây dựng một tương lai tươi sáng cho đất nước.
Sau đây là một số hình ảnh ở buổi sinh hoạt chuyên đề  "Phòng chống tai nạn thương tích trong trường học":