Phát thanh măng non tuần 4- Tháng 10

Thứ ba - 08/11/2016 09:04

Phát thanh măng non tuần 4- Tháng 10

Mời các bạn lắng nghe chương trình phát thanh măng non của Liên Đội Tiểu học Phú Hòa 3
Chương trình tuần 4 tháng 10 với chủ đề “Tự hào truyền thống Đội TNTP Hồ Chí Minh”
    Các bạn thân mến !
   Để tổ chức thật tốt Đại hội Liên Đội năm học 20156- 2017, hôm nay, chúng mình cùng ôn lại những chặng đường vinh quang của  Đội Thiếu niên tiền phong  Hồ Chí Minh nhé.
   Ngày 15/5/1941 mãi mãi sáng chói trong trang lịch sử Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Ngày ấy ở gần hang Pắc Pó xuôi dòng suối Lê nin, dưới chân núi Thoong Mạ, ở thôn Nà Mạ có năm thiếu niên là Nông Văn Dền, Nông Văn Thàn, Lý Văn Tịnh, Lý Thị Nạ, Lý Thị Xậu. Được anh Đức Thanh và các anh cán bộ cách mạng giác ngộ, thử thách, tập hợp để lập thành Đội Nhi đồng cứu quốc theo quyết định của Đảng. Đội có mục đích là "Đánh Tây, đuổi Nhật, giành độc lập cho nước nhà" với nhiệm vụ: làm giao thông liên lạc, đưa đón, bảo vệ cán bộ, canh gác các cuộc họp của Đảng...". Để đảm bảo bí mật, tổ chức cũng đã đặt bí danh cho các đội viên. Thế là Đội Nhi đồng cứu quốc chính thức được thành lập (sau này gọi là Đội Thiếu niên cứu quốc).
   Từ sau tháng 5/1941 các Đội thiếu nhi cứu quốc ở mọi nơi được thành lập để tham gia cách mạng, góp phần vào thắng lợi của cách mạng Tháng Tám 1945.
   Tháng 9/1945, Bác Hồ viết thư cho thiếu nhi cả nước nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.   Trong thư, Bác căn dặn "...Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu".
   Nhưng hòa bình chưa được bao lâu, giặc Pháp lại xâm lược nước ta một lần nữa. Bác Hồ đã kêu gọi toàn dân kháng chiến chống thực dân Pháp.
   Các Đội thiếu nhi cứu quốc đã làm theo lời Bác tham gia kháng chiến. Nhiều đội thiếu niên đã lập công xuất sắc làm sáng ngời trang sử vàng của Đội thiếu nhi Hoàng Văn Thụ. Đội thiếu nhi Hà Nội, Đội tình báo thiếu niên Thành Huế, Đội thiếu niên du kích Đình Bảng , Đội thiếu niên du kích Kiến an, Đội thiếu nhi Đồng Tháp Mười, Đội Thiếu nhi Phản Đế và các đội thiếu nhi ở Sài Gòn... và nhiều anh hùng liệt sĩ thiếu niên như Lê văn Tám , Dương Văn Nội, Vừ A Dính , Phạm Ngọc Đa, Nguyễn Văn Thu xuất hiện trở thành gương sáng cho các thế hệ mai sau.
   Vào tháng 2/1948 Bác Hồ đã gửi thư căn dặn thiếu nhi cả nước ta làm công tác Trần Quốc Toản. Từ đó, một phong trào lớn của Đội ra đời để giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ, neo đơn. Đến nay công tác Trần Quốc Toản đã trở thành phng trào truyền thống của Đội ngày càng phát triển và có ý nghĩa xã hội rộng lớn.
   Tháng 3/1951, Đội thiếu nhi cứu quốc được đổi tên thành Đội thiếu nhi tháng Tám.
   Năm 1954, hòa bình lập lại, nhưng nước ta tạm thời bị chia cắt làm 2 miền. Các phong trào của Đội cũng phát triển mạnh mẽ với các phong trào "Vì miền Nam ruột thịt", "Đi thăm miềnNam".
   Sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 2, ngày 4/11/1956  Đội được đổi tên là Đội Thiếu niên tiền phong. Đến năm 1961, các em ở lứa tuổi nhi đồng được tổ chức vào Đội nhi đồng tháng Tám.
Ngày 15/5/1961, nhân kỷ niệm 21 năm ngày thành lập Đội, Bác Hồ đã căn dặn các cháu thiếu niên nhi đồng 5 điều, từ đó đến nay 5 điều Bác Hồ dạy đã trở thành mục tiêu phấn đấu của toàn thể thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.
Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
 Học tập tốt, lao động tốt
Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
Giữ gìn vệ sinh thật tốt
Khiêm tốn, thật thà dũng cảm
   Năm 1961, phong trào "Nghìn việc tốt" của Đội xuất hiện ở Hà Bắc và phát triển khắp các địa phương trở thành một phong trào lớn của Đội cho đến nay, với nội dung: "Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ".
   Ngày 15/5/1966, nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Đội, Bác Tôn Đức Thắng thay mặt Đảng vàNhà nước đã trao cho đội lá cờ thêu nhiệm vụ của Đội trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. 
Vâng lời Bác dạy,
 Làm nghìn việc tốt
     Chống Mỹ cứu nước
      Thiếu niên sẵn sàng".
   Ngày 30/4/1970, sau ngày Bác Hồ đi xa, thể theo nguyện vọng của thanh niên, đoàn viên, đội viên, thiếu nhi cả nước, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ra nghị quyết trao cho Đoàn và Đội được mang tên Bác Hồ kính yêu và từ đó đến nay Đội được mang tên: Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và Đội nhi đồng Hồ Chí Minh.
  Tháng 6/1976, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ 23 họp tại thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất tổ chức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trong cả nước và đề nghị Ban chấp hành Trung ương đảng trao cho Đội khẩu hiệu: "Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Sẵn sàng!".
  Tự hào về truyền thống Đội TNTP Hồ Chí Minh, chúng mình hãy cùng nhau cố gắng thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy để xây dựng Đội ta ngày càng vững mạnh nhé.
  Và măng non xin giới thiệu chủ đề năm học 2016 – 201 của chúng ta:
Thiếu nhi Thủ Dầu Một
Vâng lời Bác dạy
Làm nghìn việc tốt
Xứng cháu Bác Hồ”
  Tiếp theo chương trình , măng non xin mời các bạn nghe bài hát  “ Em là mầm non của Đảng”.
  Chương trình phát thanh hôm nay đến đây là hết rồi . Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây